BACKLINK LÀ GÌ? BACKLINK CÓ VAI TRÒ GÌ VỚI SEO VÀ LÀM SAO ĐỂ CÓ BACKLINKS TỐT?

No Comments

Hiện tại, kinh doanh Online hay truyền thống ở Việt Nam phải có ít nhất một kênh Marketing online như chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo Google Adwords, tiếp thị Zalo, SEO Website. Trong đó nhiều người sử dụng seo website là chính. Để bắt đầu seo website của bạn lên thứ hạng cần thời gian và hiểu biết nhất định. Trong đó, khái niệm Backlink là gì và Content nổi trội nhất.

Bài viết hôm nay Backlink4seo sẽ giới thiệu đến bạn đọc Backlink là gì? Backlink có quan trọng không? Làm thế nào để có Backlink

1. Backlink là gì?

Backlink là các liên kết từ một trang trên trang Website này đến trang Website khác. Theo cách hiểu khác, Backlink là một thuật ngữ bao gồm toàn bộ các thuật ngữ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khác.

 Trước khi xây dựng Backlink chất lượng, bạn cần nắm rõ các thuật ngữ về Backlink sau:

  • PR (Page Rank)
  • DA & PA
  • Anchor text
  • Dofollow & Nofollow link

PR (Page Rank) là gì?

Đây là một chỉ số đánh giá do Google sử dụng để xếp hạng các trang website trong kết quả công cụ tìm kiếm của họ. Chỉ số PR càng cao, mức độ uy tín của Website càng cao, khả năng lên TOP của web càng nhiều.

DA & PA là gì?

Page Authority (PA) là một thuật toán hiển thị chỉ số giúp dự đoán khả năng của một trang để xếp hạng tốt trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Domain Authority (DA) là một thuật toán phân tích tự động, hiển thị chỉ số điểm xếp hạng công cụ tìm kiếm của SEOMoz. Chỉ số này tác động trực tiếp đến thứ hạng, mức độ uy tín và thẩm quyền của trang.

Chỉ số PA được tính trên thang điểm 100. Các chỉ số PA từ 20 tăng lên 30 sẽ dễ dàng hơn từ 80 lên 90 trên bảng xếp hạng chỉ số của Google.

Anchor text là gì?

Anchor text, hay được gọi là liên kết neo, là những ký tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết (hyperlink) thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc vị trí khác nhau trên cùng một website. Theo cách hiểu khác, anchor text là phần văn bản hiển thị của một liên kết.

Dofollow & Nofollow link

Dofollow là những siêu liên kết, chức năng của link này là thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị thực và ảnh hưởng đến yếu tố liên kết ngoài (outbound link) của chính website đó. Link Dofollow liên quan trực tiếp đến PR của Website.

Nofollow cũng là một siêu liên kết, nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic trên trang và sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng PR.

2. Backlink có quan trọng không?

Câu trả lời của Google: Có. Đối với mỗi trang Web, Backlink được coi như một phiếu bầu từ các trang Web khác. Mỗi phiếu bầu có ý nghĩa nói rằng:” Nội dung này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích cho người dùng”.

Ngoài ra, Backlink giúp thực hiện ba giá trị chính

1. Tăng hạng từ khóa và Website

Đối với các công cụ tìm kiếm như Google, mỗi Backlink được coi như là một phiếu bầu. Vì vậy, số phiếu bầu càng nhiều thể hiện cho trang Web đó càng uy tín, chất lượng, từ đó trang Web của bạn có nhiều khả năng được xếp hạng cho các từ khóa có lượt tìm kiếm có liên quan.

2. Tăng tốc độ Index

Backlink là phương thức hữu hiệu “chỉ đường dẫn lối” cho các Bot công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và tiếp cận trang Website của bạn một cách nhanh chóng. Bot có nhiệm vụ tải xuống và Index toàn bộ phần Content từ khắp nơi trên Internet.

Các thông tin dữ liệu được Web crawles (trình thu thập thông tin Web) quyết định trang nào sẽ thu thập dự liệu đầu tiên dựa vào số lượng Backlink liên kết đến trang đó. Nếu Website của bạn được nhiều trang liên kết đến và có nhiều lượt truy cập thì chứng tỏ Website đó chứa thông tin chất lượng cao, có thẩm quyền. Bot tìm kiếm đọc và hiểu các dữ liệu đó và sẽ Index nhanh.

3. Gia tăng số lượng truy cập

Backlink tồn tại để hướng người dùng tới những tài nguyên có ích, có giá trị. Đó là lý do vì sao Bot tìm kiếm và Index nhanh hay chậm phụ thuộc vào Content và giá trị trang Website đó mang lại cho người dùng.

Khi người dùng nhấp vào trang liên kết của bạn, bạn sẽ nhận lại được truy cập giới thiệu từ Backlink trỏ về.

3.Làm sao để biết đó là Backlink tốt?

Một Website có thể có nhiều Backlink trỏ tới nhưng không đồng nghĩa đây là một trang Web tốt. Hiểu đơn giản, một Backlink chất lượng cao sẽ mạnh hơn liên kết từ 50 Backlink mà bạn chưa từng nghe đến bao giờ.

Các Backlink chất lượng cao thường có chung các đặc điểm sau

Đặc điểm số 1: Chúng đến từ các trang Web đáng tin cậy, có thẩm quyền

Backlink từ trang Amazon và một trang web ngẫu nhiên nào đó mà bạn chưa từng nghe tới, bạn muốn nhận Backlink từ nguồn nào?

Tất nhiên bạn muốn Backlink từ Amazon, Google cũng đánh giá cao bạn nếu Backlink trỏ về từ nguồn Amazon.

Thực tế cho thấy, một trang Web càng có nhiều quyền hạn và càng uy tín thì càng có quyền hạn chuyển sang trang của bạn, và Web của bạn được hưởng lây uy tín từ trang đó.

Đặc điểm số 2: Chúng có những Anchor Text chất lượng

Một Backlink chất lượng cao phải có những anchor text giàu từ khóa và thứ hạng cao cho từ khóa đó. Hiện tại, Google có bộ lọc thuật toán được gọi là Google Penguin nhằm lọc ra các trang web sử dụng chiến lược xây dựng liên kết mũ đen. Để Google Penguin ưu tiên lọc web của bạn trước, bạn cần tập trung xây dựng Backlink và Anchor text khớp với nhau chính xác.

Đặc điểm số 3: Trang Web bạn đặt Backlink và trang Web bạn liên kết cùng chủ đề

Nếu bài viết của bạn về kinh doanh online, Google sẽ đặt nặng hơn nhiều liên kết về trang web về mua bán online, kinh doanh sản phẩm online so với các trang web về thể dục, thể thao hay giải trí.

Google sẽ đáng giá cao trang Web của bạn khi có sự liên quan về chủ đề so với những bài viết, trang Web không liên quan.

Đặc điểm số 4: Liên kết phải là một Dofollow link

So với Nofollow link, thẻ không có giá trị để bắt đầu thì Google đánh giá trang Web của bạn thông qua số lượng và chất lượng Dofollow link.

Dofollow link chất lượng sẽ mang lại nhiều lượt truy cập trở về, Google sẽ cho rằng liên kết đó là những liên kết hữu ích, có giá trị.

Đặc điểm số 5: Đa dạng các liên kết từ các miền khác nhau

Hãy tưởng tượng, lần đầu tiên bạn được điểm 10 môn Tiếng Anh, bạn thấy rất vui, tôi cũng vậy. Và các môn khác bạn được 1,2 điểm, chắc chắn bố mẹ bạn sẽ không la bạn.

Lần thứ 2, thứ 3, thứ 4,…bạn được 10 điểm Tiếng Anh và các môn khác vẫn 1,2 điểm đi đều. Tôi chắc chắn lúc này bạn không may mắn như lần đầu, bố mẹ sẽ đánh giá bạn không phải học sinh giỏi toàn diện.

Đối với Google cũng vậy, một trang Web có thể liên kết với bạn nhiều lần nhưng các liên kết sau sẽ không mạnh bằng liên kết đầu tiên và đánh giá của Google về trang Web bạn sẽ không cao.

Vì vậy, nhận được 100 liên kết từ 100 trang Web khác nhau sẽ tốt hơn là nhận được 1000 liên kết từ một trang Web.

4. Làm thế nào để có Backlink tốt?

Sau khi đánh giá được Backlink của bạn thực sự tốt hay không, chúng tôi chỉ cho bạn cách để có được các Backlink của riêng mình.

1. Kiếm Backlink

Kiếm Backlink mà chúng tôi đề cập là hướng tới sự tăng trưởng tự nhiên. Hiểu đơn giản là, bạn muốn mọi người liên kết đến trang của mình. Mọi người khám phá các trang của bạn thông qua bất kì phương tiện nào như Google, mạng xã hội hoặc truyền miệng,… và họ thấy thích trang của bạn, nó rất hữu ích. Cuối cùng, họ chọn liên kết đến trang của bạn.

Nội dung có thể liên kết có thể là một bài viết đăng trên diễn đàn, một video hướng dẫn hoặc chia sẻ, một bài khảo sát,… có thể là bất kì nội dung gì mà họ quan tâm

Để có những “tài sản có thể liên kết” như vậy, việc đầu tiên bạn phải làm thật tốt các nội dung trên Web của mình, nghiên cứu và khám phá các nội dung cùng chủ đề hoặc nội dung liên quan được nhiều người tìm hiểu. Cụ thể hơn là, hãy làm SEO ONPAGE thật tốt.

2. Tạo Backlink

Hiện nay, việc tạo Backlink được sử dụng phổ biến.

Bạn có thể thêm một liên kết trên một trang Web khác trỏ đến trang của bạn thông qua các diễn đàn, thư mục, bình luận blog hay một số dịch vụ mua bán Backlink.

Việc tạo Backlink khá mất thời gian và bạn thường xuyên phải chăm sóc các liên kết đó định kì.

3. Xây dựng Backlink

Xây dựng Backlink thường được thực hiện thông qua các chiến lược gọi chung là Link Building. Đây là việc tạo liên kết bằng cách liên hệ với chủ sở hữu, người chỉnh sửa hoặc quản trị viên trang Web khác.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng Backlink bằng cách liên kết với các tài nguyên đã lỗi thời nhưng vẫn còn nhiều người liên kết đến. Có nhiều SEOer đã sử dụng cách này để tăng nguồn Backlink chất lượng cao.

Backlink là một công cụ cực kì hữu ích giúp SEO nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết Backlink là gì? mang lại cho bạn nhiều thông tin tổng quan về chủ đề này, giúp Website của bạn lên top Google. Nếu bạn không có nhiều thời gian và kiến thức chuyên sâu về SEO, hãy để dịch vụ Backlink4SEO hỗ trợ giúp bạn seo Website lên top bền vững và chất lượng.

Tài liệu tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Backlink

https://en.wikipedia.org/wiki/Backlink

https://backlinko.com/hub/seo/backlinks

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

More from our blog

See all posts

Leave a Comment